กระเทียมโทน เป็นกระเทียมพันธุ์ที่ไม่มีกลีบหรือมีเพียงหัวเดียว ไม่นิยมใช้เป็นเครื่องเทศ เพราะมีกลิ่นฉุนน้อย แต่นิยมดองน้ำผึ้งหรือน้ำตาลรับประทาน เพราะหัวมีเพียงหัวเดียว เนื้อหัวมีขนาดใหญ่ มีเนื้อมาก สามารถรับประทานได้ทั้งหัว
กระเทียมโทน เป็นกระเทียมที่ปลูกได้จากกลีบกระเทียมทั่วไป แต่การเติบโตไม่สมบูรณ์หรือกลีบบางกลีบมีการแตกกลีบต่ำ โดยเฉพาะกลีบกระเทียมตรงกลาง ทำให้หัวกระทียมไม่แบ่งกลีบ กลายเป็นกระเทียมหัวเดียว
ประโยชน์กระเทียมโทน |
1. หัว และใบกระเทียมโทนสดใช้ประกอบอาหาร ทั้งเมนูผัด และต้ม ช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มรสเผ็ดอ่อนๆ
2. หัว และใบกระเทียมโทนสดใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียงหรือรับประทานคู่กับอาหารจำพวกลาบ น้ำตก ซุบหน่อไม้ เป็นต้น
3. หัวกระเทียมโทนนิยมใช้ดองหวานหรือดองน้ำผึ้ง เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจาก หัวกระเทียมไม่มีกลีบ มีหัวเดียว ให้เนื้อหัวมาก รับประทานได้ทั้งหัว เมื่อดองแล้วจะมีรสหวาน มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานหัวดองหรือใช้น้ำดองปรุงรสอาหาร
สรรพคุณกระเทียมโทน |
หัวกระเทียม
- ช่วยบรรเทาอาการไอ โดยรับประทานหัวสดหรือต้มน้ำดื่ม
- ช่วยรักษาแผล แก้แผลเน่าเปื่อย โดยผ่าหัวกระเทียมหรือบด แล้วทาพอกแผล
- ช่วยรักษาแผล แก้แผลเน่าเปื่อย โดยผ่าหัวกระเทียมหรือบด แล้วทาพอกแผล
- ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย
- แก้โรคหอบหืด
- แก้อัมพฤกษ์ อัมพาต
- ช่วยบำรุงปอด แก้วัณโรค
- ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
- ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด
- ช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม
- ช่วยป้องกันหัวใจขาดเลือด
ใบกระเทียม
- ช่วยขับเสมหะ
- ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
หลังจากที่ได้รู้จักสรรพคุณของกระเทียมไปแล้วนะคะ สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกระเทียมแบบสดๆก็หันมาลองทานอาหารที่ใช้กระเทียมเป็นส่วนผสมเพื่อให้การทานกระเทียมมันง่ายขึ้น ถ้ายังไม่รู้ว่าจะกินเมนูอะไร แนะนำเลยค่ะ ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่ทานง่ายและยังมีส่วนผสมของกระเทียมอีกด้วย ลองมาทานก๋วยเตี๋ยวของโฮมก๋วยเตี๋ยวเรือดูสิค่ะ ทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น